0866 766 866

Thiết kế thi công xây dựng

Thiết kế thi công xây dựng trọn gói

Thiết kế xây dựng thông minh | Tăng giá trị và tối ưu hóa tiện ích cho không gian của bạn.

Thiết kế xây dựng là một bước quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở hay các công trình khác, đóng vai trò quyết định đến kế cấu, độ bền tính thẩm mỹ và tiện nghi của không gian sống. Trong bối cảnh ngày càng nhiều yếu tố ảnh hưởng đến môi trường sống, thiết kế xây dựng thông minh là một xu hướng không thể phớt lờ, giúp tạo ra những không gian sống tiện ích tối ưu hóa không gian của bạn.

Qua bài viết dưới đây Thiên Kim Phát sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về thiết kế xây dựng để tiết kiệm được thời gian công sức trước khi tiến hành xây dựng một tổ ấm.

Thiết kế thi công xây dựng
Thiết kế thi công xây dựng là gì? quy trình thiêt kế thi công xây dựng.

Thiết kế xây dựng là gì? Vì sao cần thuê một đơn vị thiết kế thi công xây dựng.

Thiết kế xây dựng là quá trình lên kế hoạch ý tưởng, tạo ra các bản vẽ mô hình hay một bản tóm tắt của một công trình xây dựng nhằm mô ta chi tiết các yêu tố bao gồm, cấu trúc, chức năng, thẩm mỹ của một công trình xây dựng, quá trình thiết kế được thức hiện bởi các kỹ sư công trình chuyên nghiệp. Quá trình thực hiện này được được thực hiện, lên kế hoạch trước khi  bất kỳ một công trình nào được thi công và đừa vào sử dụng,

Thiết kế xây dựng công trình bao gồm nội dung gì?

1. Phương án công nghệ.

 • Phương án công nghệ được hiểu là đưa những giải pháp công nghệ tiến tiến đưa vào thiết kế thi công xây dựng mang lại hiệu quả công việc cao nhất. Nó giúp định hình quy trình, phương pháp, công nghệ thi công, đưa ra các giải pháp tối ưu, tăng hiệu quả và giảm thiểu rủi ro trong quá trình thi công.

2. Công năng sử dụng.

 • Công năng sử dụng sẽ đề cập đến cách thiết kế bổ trí các không gian trong công trình xây dựng để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.
 • Trong quá trình thiết kế, các kiến trúc sư sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng về công năng sử dụng để đảm bảo rằng thiết kế sẽ đáp ứng được tất cả các yêu cầu của khách hàng để đảm bảo tôi ưu được mọi góc chết trong công trình. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các công trình như căn hộ chung cư, tòa nhà văn phòng hay trường học, nơi cần phải đảm bảo được các tiêu chí về an toàn, tiện nghi, thông thoáng, đảm bảo ánh sáng và không gian sống cho người sử dụng.
Tìm hiểu thêm  Mẫu Nhà Cấp 4 Mái Thái Đẹp, Đa Dạng Phong Cách

3. Phương án kiến trúc.

 • Phương án kiến trúc là một phần không thể thiếu trong quá trình thiết kế thi công xây dựng. Nó là kết quả của quá trình chọn lọc và phát triển các ý tưởng thiết kế, bao gồm cả thiết kế kiến trúc và nội thất
 • Phương án kiến trúc định nghĩa các yếu tố chính của công trình, bao gồm bố cục, hình dáng, màu sắc, vật liệu và các chi tiết khác. Nó phải đáp ứng các yêu cầu chức năng và thẩm mỹ của công trình, đồng thời cũng phải tuân thủ các quy định pháp luật và các tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan.
 • Phương án kiến trúc được lập dựa trên các yêu cầu của khách trước khi đưa ra một kiến trúc hoàn hảo nó cũng phải được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo tính khả thi và hiệu quả của công trình. Trong quá trình thiết kế, kiến trúc sư sẽ cân nhắc các yếu tố như thẩm mỹ, an toàn, tiện nghi, hiệu quả năng lượng, khả năng bảo vệ môi trường và các yêu cầu khác của khách hàng.

4. Tuổi thọ công trình xây dựng.

 • Tuổi thọ của công trình xây dựng là một yếu tố quan trọng cần được cân nhắc trong quá trình thiết kế thi công xây dựng. Tuổi thọ của công trình xây dựng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vật liệu xây dựng, phương pháp thi công, điều kiện môi trường và cách bảo trì.
 • Việc chọn vật liệu xây dựng phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng để tăng tuổi thọ của công trình xây dựng. Vật liệu xây dựng phải đáp ứng được các yêu cầu về độ bền, độ cứng, độ dẻo, độ bền màu, khả năng chịu nước, chống thấm và chống cháy. Ngoài ra, cách bảo trì và sửa chữa cũng cần được tính toán để đảm bảo tuổi thọ của công trình xây dựng.
 • Phương pháp thi công cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình xây dựng. Trong suốt quá trình thi công phải đảm bảo tính an toàn và đảm bảo độ bền của công trình. Các quy trình kiểm tra chất lượng cũng cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo tính an toàn và chất lượng của công trình xây dựng.

5. Phương án kết cấu

 • Kết cấu của một công trình cũng như bộ xương để cấu tạo nên mộ cơ thể vậy. Trong xây dựng kế cấu bao gồm hệ thống khung, cột, dầm và móng, Các kỹ sư sẽ tính toán đến công năng sử dụng của ngôi nhà thể thiết kế sao cho đảm bảo tính ổn định, an toàn và đáp ứng được yêu cầu sử dụng của công trình.
 • Việc thiết kế phương án kế cấu phải dựa trên các yêu cầu về tải trọng, độ cao, kích thước, hình dạng và cấu trúc của công trình. Kế cấu cũng phải đảm bảo tính ổn định và an toàn trong trường hợp xảy ra các tác động từ bên ngoài như động đất, gió lớn, tải trọng quá mức, hoặc tình trạng môi trường không ổn định.

6. Phương án an toàn

 • Đảm bảo an toàn trong suốt quá trình xây dựng, cũng như trong quá trình sử dụng của gia chủ là một điều kiện đang chú ý để các kỹ sư tính toán chi tiết vừa sử dụng được công năng mà vừa đảm bảo được thẩm mỹ và mang lại tính an toàn tuyệt đối cho gia chủ sử dụng.
 • Các yếu tố cần được xét đến khi thiết kế phương án an toàn bao gồm tình huống khẩn cấp như cháy nổ, sạt lở đất, sụp đổ kết cấu, va chạm, tai nạn lao động….vv
 • Luôn tổ chức đào tạo và huấn luyện cho đội ngũ công nhân viên xây dựng và quản lý cũng là một phần quan trọng của phương án an toàn để đảm bảo các biện pháp an toàn được thực hiện đúng cách. Bên cạnh đó, việc liên tục đánh giá, cập nhật tiến độ công việc đánh giá hằng ngày hằng tuần và hoàn thiện phương án an toàn là cần thiết để đảm bảo tính an toàn và bảo vệ tài sản của chủ đầu tư.
Tìm hiểu thêm  Đơn giá xây dựng phần thô mới nhất

7. Phương án tiết kiệm năng lượng

 • Vấn đề năng lượng là vấn đề của toàn cầu chính ví đó để thực hiện phương án tiết kiệm năng lượng, cần phải xem xét các yếu tố như mức độ tiết kiệm năng lượng, chi phí đầu tư ban đầu, hiệu quả kinh tế, tính bền vững và tính thẩm mỹ của hệ thống. Các biện pháp tiết kiệm năng lượng có thể được áp dụng trong quá trình thiết kế bao gồm:
  • Tối ưu hệ thống điện, sử dụng các dòng bóng đèn led hay các dãi led tiết kiệm điện, sử dụng các năng lượng xanh như năng lượng mặt trời để tiết kiệm được chi phí sử dụng lâu dài.
  • Tối ưu hóa hệ thống thông gió: Thiết kế hệ thống thông gió hiệu quả để tối đa hóa lưu lượng không khí tự nhiên và giảm thiểu việc sử dụng các thiết bị điều hòa không khí.

8. Giải pháp giảm thiểu bảo vệ môi trường

Trong thiết kế thi công xây dựng, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường là một trong những yếu tố quan trọng để xây dựng một công trình bền vững và thân thiện với môi trường. Dưới đây là một số giải pháp giảm thiểu bảo vệ môi trường trong thiết kế thi công xây dựng:

 • Sử dụng nguyên liệu tái chế
 • Sử dụng công nghệ xanh
 • Quản lý chất thải

9. Dự toán chi phí xây dựng phù hợp với từng thiết kế.

 • Bảng dự toán chi tiết sẽ được lập cho từng công trình thiết kế xây dựng trong dự án chính xác theo khối lượng của hồ sơ thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, với đơn gia định mức và thực tế thị trường hiện hành.
 • Dự toán công trình được lập và là căn cứ để gia chủ lập kế hoạch và quản lý vốn đầu tư xây dựng công trình, là cơ sở để xác định giá trị để giao nhận của đơn vị thi công.
 • Có thể thấy dù công trình quy mô lớn hay nhỏ việc thiết kế xây dựng luôn là một điều cần thiết. Thiết kế  thi công xây dựng sẽ giúp cho công trình đảm bảo những yếu tố kết cấu, không gian kiến trúc, công năng sử dụng…. giúp chúng ta dễ dàng nhìn nhận cũng như hình dung được công trình mà sau khi hoàn thành sẽ như thế nào mang lại cái nhìn thiết thức nhất sau khi hoàn thiện.
Tìm hiểu thêm  Dịch vụ sửa chữa nhà tại TPHCM

Các bước thiết kế thi công xây dựng nhà ở

Quy trình thiết kế xây dựng của Thiên Kim Phát.

Để tạo ra một thiết kế của một công trình xây dựng  sẽ bao gồm rất nhiều giai đoạn khác nhau bao gồm, phác thảo sơ bộ từ ý tưởng khách hàng, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, thiết kế bản vẽ kỹ thuật, thiết kế bản vẽ kết cấu, thiết kế bản vẽ kiến trúc…., để tạo ra được một thiết kế đẹp vừa lòng khách hàng cần chủ ý những điều cơ bản sau.

Bước 1: Tiếp nhân thông tin, tiếp xúc khách hàng trao đổi phương án thiết kế.
 • Khách hàng cung cấp giấy tờ liên quan đến diện tích đất đang sở dụng, đưa ra các yêu cầu về phòng cách, sở thích, phong thủy….
 • Kiến trúc sư thu thập ý kiến sau đó trao đổi, tư vấn về các yếu tố phong thủy các yếu tố nên tránh, định hướng phong cách thiết kế thông nhất quy trình làm việc và báo giá thiết kế.
Bước 2: Thiết kế mặt bằng, phối cảnh nội, ngoại thất của ngôi nhà.
 • Lên phương án thiết kế mặt bằng, phối cảnh phù hợp với nhu cầu khách hàng mong muốn, KTS sẽ trao đổi tiếp nhận thông tin chi tiết nhất để lên các phương an cho khách hàng hài lòng nhất.
Bước 3: Tiếp nhân thông tin, chỉnh sửa bản vẽ.
 • Sau khi bàn giao hồ sơ đợt 1 cho CĐT xem toàn bộ hồ sơ thiết kế và đưa ra các phản hồi để Thiên Kim Phát tiến hành điều chỉnh.
Bước 4: Triển khai chi tiết các hồ sơ thiết kế bao gồm các thiết kế phối cảnh 3D
 • Sau khi thống nhất được toàn bộ bản vẽ mặt bằng và các yêu cầu của CĐT Thiên Kim Phát sẽ tiến hành triển khai chi tiết toàn bộ hồ sơ trong thời gian 25 ngày.
Bước 5: Hoàn thiện các thiết kế 3D nội, ngoại thất.
 • Từ những ý kiến đóng góp và làm việc trong xuyên suốt quá trình triển khai hồ sơ Thiên Kim Phát sẽ tiến hành hoàn thiện chỉnh sữa các chi tiết theo yêu cầu của CĐT và bàn giao chính thức Hồ Sơ cho CĐT.
Bước 6: Tiếp nhân ý kiến điều chỉnh bản vẽ  nội thất
 • Tiếp nhận các ý kiến thay đổi, và các yêu cầu của khách hàng để hoàn thiệt hồ sơ thiết kế đầy đủ nhất để bàn giao cho CĐT triển khai kế hoạch thi công.
Bước 7: Hoàn thiện hồ sơ.
Quy trình thiết kế thi công xây dựng

Một số dự án thiết kế xây dựng của THIÊN KIM PHÁT.

 1. Thiết kế xây dựng biệt thự phong cách cổ điển đẹp tại Long An
 • Khách hàng: Gia đình Anh Tuấn Anh
 • Địa chỉ: Long An
 • Diện tích: 14x20m
 • Quy mô: 1Trệt, 2Lầu, Áp Mái
  Thiêt kế thi công biệt thự cổ điển
 1. Thiết kế xây dựng biệt thự phong cách cổ điển đẹp tại Bình Dương
 • Khách hàng: Gia đình Anh Hải
 • Địa chỉ: Bình Dương
 • Diện tích: 15x20m
 • Quy mô: 1Trệt, 2 Lầu, Áp Mái
  Thiêt kế thi công biệt thự cổ điển

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG THIÊN KIM PHÁT

Địa chỉ: 243/13 Mã Lò, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP.HCM

Văn phòng làm việc: Số 118/127A/31 đường Phan Huy Ích phường 15, quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh

Email: thienkimphat68@gmail.com

Hotline: 093 58 058 93

Facebook: xaydungthienkimphat

Chat With Me on Zalo